Tôm chiên kiểu Nhật

Tôm chiên kiểu Nhật
4 (80%) 1 vote

Món tôm chiên phồng của Nhật ((海老フライ ) là một loại món ăn chiên phồng rất phổ biến ở Nhật Bản. Đây cũng là món ăn hảo hạng, đặc sản của thành phố Nagoya.
Nguyên liệu: * 4 phần ăn*

Tôm 8 con
Tía tô 4 lá
Cà tím 1 quả
Khoai lang 1 củ
Nếu có thêm vài chiếc nấm đông cô tươi và vài miếng củ sen cắt vừa ăn, thì món ăn càng thêm hấp dẫn.

Bột nhúng:

Nước lạnh1 ly
Lòng đỏ trứng1 cái
Bột mì1 ly (Lưu ý: hình chỉ có tính minh hoạ)

Nước chấm:

Hondashi (Nước nem bột cá)2/3 ly
Shoju (Nước tương Nhật)2 muỗng canh
Mirin ( Gia vị Nhật)2 muỗng canh
Dầu ănlượng vừa để chiên
Bột mìluợng vừa làm bột áo

Cách chế biến

-Tôm bỏ đầu, lột sạch vỏ và loại bỏ chỉ trên lưng tôm. Khứa nhẹ vài đường ngang dọc theo bụng tôm rồi kéo cho tôm nằm duỗi thẳng ra.

– Tía tô lấy còn cuống lá cho đẹp. Cà tím bổ dọc xắt từng khúc khoảng 8 cm, giữ nguyên 1 đầu, đầu còn lại rọc vài đường cho xòe ra hình cách quạt. Khoai lang xắt lát dày khoảng 8 ly to bằng 3 ngón tay. Toàn bộ cho đi rửa sạch và để ráo nước.

– Cất bột mì vào tủ lạnh trước đó cho mát. Cho nước và trứng vào tô đánh đều. Đặt tô vào thao nước đá lạnh. Ray từ từ bột mì vào tô và trộn nhẹ vài đường không cần phải tan hết bột.

– Bắc chảo dầu ăn lên bếp khi nhiệt độ đạt khoảng 180 độ C phủ nhẹ lớp bột áo lên tôm sau đó cầm đuôi tôm nhún nhẹ vào tô bột và cho vào chảo lần lượt từng con một.

– Khi tôm đã vàng đều vớt tôm ra và đặt nhẹ vào rổ lưới để ráo dầu. Lá tía tô, cà tím và khoai lang cũng lần lượt phủ nhẹ lớp bột áo sau đó nhúng nhẹ vào bột và cho vào chảo chiên vàng đều vớt ra để ráo dầu. (Nấm đông cô và củ sen nếu có cũng làm tương tự)

– Nước chấm: Cho mirin vào chảo nhỏ bắc lên bếp, khi mirin vừa sôi tới cho toàn bộ nước tương và hondashi vào trộn đều nhắc ra khỏi bếp. Cho nước chấm vào tô thêm một ít củ cải trắng và gừng mài vào trước khi ăn sẽ làm tăng thêm hương vị cho nước chấm.

Bí quyết: Tránh trộn bột quá kỹ. Vì trộn nhiều bột sẽ kết dính và dày sẽ khó bám chặt vào tôm khi chiên.

***Món này vừa chấm vừa ăn sẽ rất ngon cần ăn liền sau khi chiên để không mất đi độ giòn thơm ngon của tôm và rau củ. Ngoài ra món này rất phù hợp cho những buổi họp mặt gia đình hay bạn bè thân.

Nước nêm bột cá, nước gia vị và nước tương Nhật.
tom-chien-kieu-nhat

Các Bình Luận

Bình luận